CÁCH HỌC TỪ VỰNG HIỆU QUẢ

CÁCH HỌC TỪ VỰNG HIỆU QUẢ.

Bài viết này sẽ giúp các bạn có được một phương pháp học hiệu quả, tuy nhiên bạn cần phải đọc từ trên xuống dưới một cách cẩn thận, nếu đọc qua loa chắc chắn bạn sẽ vẫn không biết phương pháp nào để học từ vựng hiệu quả, và lại quay về trạng thái ban đầu, mong sao bạn sẽ tiết kiệm thời gian của chính mình bằng cách đọc thật kỹ nhé.

 

I. NHỮNG BƯỚC CẦN LÀM TRƯỚC KHI BẮT ĐẦU HỌC TỪ VỰNG.

 

Trước khi bắt đầu học từ vựng bạn cần phải trả lời trước giúp Bel 2 câu hỏi sau nhé:

  1. Thời điểm nào là thời điểm thích hợp để học từ vựng?
  2. Nên chọn nhóm từ vựng nào để học.


Khi nào bạn sẽ ở trong trạng thái cần từ vựng? lúc đang giao tiếp với ai đó? lúc xem một video trên youtube? lúc đọc một quyển sách?…

Mình tin rằng các trường hợp nêu trên sẽ khiến bạn muốn biết nhiều từ vựng. Vậy thời điểm thích hợp để bắt đầu học từ vựng là khi bạn đã biết "cách phát âm" rồi, và "biết cách đặt câu cơ bản, ngữ pháp cơ bản" rồi.

Vì nếu khi giao tiếp không biết cách đặt câu thì có nhiều từ vựng để làm gì? khi đọc văn bản hay xem video không có ngữ pháp nền tảng thì làm thế nào để có thể hiểu trọng vẹn nội dung văn bản.

Tất nhiên, một số bạn có thể nói rằng nói cho người khác hiểu là được rồi, không cần học ngữ pháp. Nhưng ít nhất bạn cũng phải biết chút ngữ pháp nền tảng để có thể đặt câu cơ bản chứ đúng không? hơn nữa muốn nói cho người khác hiểu bạn cũng phải phát âm một cách tương đối thì người nghe mới hiểu được. Cho nên, chúng ta nên ưu tiên học phát âm trước, sau đó học kiến thức đặt câu nên tảng, sau đó bạn có thể thoải mái học tiếng Anh. (Nếu bạn chưa biết học từ đâu thì vào đây mình tư vấn, gợi ý cho nhé https://zalo.me/g/vzhiqt860)

 

II. KẾ HOẠCH HỌC TỪ VỰNG

 

Nếu mỗi ngày bạn học 5 từ mới, 10 ngày bạn sẽ học được 50 từ, 100 ngày sẽ học được 500 từ, và 300 ngày sẽ học được 1500 từ.

Với số lượng 1500 từ là bạn có thể giao tiếp cơ bản rồi, nhưng nếu học từ vựng mà bản thân không cần, hoặc từ vựng không ai dùng tới (không thông dụng), thì thật là lãng phí thời gian.

Mình cũng có hay chia sẽ lộ trình, định hướng cho những bạn mới học, thì tùy vào mục đích mình đều hướng dẫn cho người học có thể chọn ra được nhóm từ vựng mà bản thân cần nhất. Ví dụ bạn lựa ra được 1500 từ vựng bạn cần, sắp xếp thời gian học nghiêm túc, thì trong vòng 300 ngày theo kế hoạch, số lượng từ vựng bạn có được cũng rất khá rồi và đúng trọng tâm đúng không? cho nên trước khi có 1 kế hoạch học từ vựng hiệu quả, bạn phải chọn được từ vựng mình cần học trước nhé.

Bạn thấy chia sẽ này hay không? hì mình cũng k biết có hay không nhưng mong sao mang lại được cho bạn ít góc nhìn mới, để bạn có kế hoạch học hiệu quả hơn nha, vì đây cũng chỉ là góc nhìn cá nhân của mình, có thể còn có các phương pháp tốt hơn, bạn cứ tham khảo nhé.

Vậy việc tiếp theo là tùy vào thời gian rảnh của bạn, mà bạn lên kế hoạch học từ mới sao cho hiệu quả nhé. Nhớ là nếu không kỷ luật bản thân, thì có thầy giỏi, lộ trình hay đến mấy thì cũng không mang lại kết quả gì đâu. Nếu bạn không tự kỷ luật được thì hãy học cách kỷ luật bản thân, tìm bạn đồng hành, xin lời khuyên từ người mà bạn tin tưởng nhé.

 

III. PHƯƠNG PHÁP GHI NHỚ VÀ HỌC TỪ VỰNG HIỆU QUẢ

 

Bước này chắc bạn đợi chờ lắm nè phải không? học mà không hiệu quả thì nản là cái chắc, nhưng không hiệu quả phải hỏi bản thân là mình đã cố gắng chưa? cố gắng đã kiên nhẫn và duy trì sự cố gắng ấy trong bao lâu rồi? cố gắng 5 ngày? 1 tuần hay 1 tháng? nếu bạn chưa cố gắng thì hãy cố gắng trước khi than phiền nhé. Sau khi đã cố gắng rồi cả tháng rồi mà vẫn không hiệu quả thì mình chỉ cần thay đổi phương pháp là được.

Để học từ vựng hiệu quả bạn nhất định phải tạo được thói quen tốt, quá trình học từ vựng phải được hình thành như là sở thích của bạn.

Ví dụ, mình có cậu bạn thích chơi game và lại cũng muốn giao tiếp với người nước ngoài, nên bạn ấy tập tành chuyển giao diện game từ ngôn ngữ từ Việt -> tiếng Anh, những tình huống lặp đi lặp lại bằng tiếng Anh thì bạn ấy tra cứu hết, những câu nói hay nói với đồng đội bạn ấy chuẩn bị hết, ngày nào cũng chơi, các tình huống ấy lặp lại nhiều lần, nhờ vậy tiếng Anh của bạn ấy càng ngày càng khá lên, mà không phải học trong áp lực, ngược lại học trong niềm vui. Mức độ hiệu quả chắc chắn là cao các bạn à, nên hãy lựa chọn phương pháp mà các bạn cảm thấy vui khi học nhé, có thể hỏi mình nếu như bạn cần có các gợi ý nhé.

Bạn mà đọc tới đây thì chắc là phải kiên nhẫn lắm, điều này nói lên việc bạn có sự quyết tâm tìm giải pháp học rồi, vậy Bel chúc bạn học từ vựng hiệu quả, và sớm giao tiếp tiếng Anh được nhé. Hẹn gặp các bạn trong những bài viết tiếp theo.

hoc tu vung hieu qua

 

Facebook Comments Box