ĐỂ NÓI ĐƯỢC TIẾNG ANH, HỌC CÁI GÌ TRƯỚC?

ĐỂ NÓI ĐƯỢC TIẾNG ANH, HỌC CÁI GÌ TRƯỚC? 


Dù mục đích học tiếng Anh của bạn là gì (giao tiếp, thuyết trình, định cư, dạy con...) điều mình dám khẳng định là: PHÁT ÂM là thứ cần phải quan tâm trước, thậm chí quan trọng nhất.


Mặc dù ai cũng biết rằng phát âm thì phải học cả đời, nhưng nếu học "sai cách" sẽ dẫn tới hệ lụy thứ nhất là tốn thời gian, thứ hai là khó sửa trong tương lai, thứ 3 là có giỏi ngữ pháp đến mấy, biết nhiều từ vựng đến mấy, mà phát âm không rõ thì người nghe sẽ không hiểu gì. 
Mình cũng đã từng bị như thế này, lúc còn sinh viên thì học cách phát âm bằng cách nghe người khác nói sau đó lặp lại theo. Nếu áp dụng phương pháp này thì nếu người khác sai, mình sai theo, phải không?


Hoặc tập phát âm theo người mỹ, người Anh. Cái phương pháp này cũng được, nhưng ai đảm bảo mình có thể nhái lại, phát âm lại một cách chính xác. Nhưng có một số người cho rằng, học như một đứa trẻ, lúc đầu mình nghe cũng có vẻ hợp lý đó, nhưng trên quan điểm cá nhân của mình, trẻ em tại sao nó có thể học bằng cách nhại theo, lý do là vì ở lứa tuổi đó, lượng thông tin được học chủ yếu từ cha mẹ (hoặc những người thân xung quanh), những đứa trẻ lại không có gì phải lo lắng trong đầu, hơn nữa, bản năng lại làm cho các bé hứng thú với việc bắt chước. Nói chung là một bộ não trống rỗng 100%, và học bằng cách bắt chước là chủ yếu. 


Còn những người trưởng thành thì có rất nhiều thứ phải suy nghĩ, làm gì cũng cần có nguyên tắc, cũng không thể tập trung cho một thứ như các bé được, dẫn đến việc học phát âm bằng cách nhại theo khó hơn bình thường. 


Tuy nhiên cho đến khi mình biết được bảng IPA (phiên âm), thay vì việc mình học 2 năm mà khi phát âm chẳng đảm bảo chắc chắn đúng được từ nào, nhưng tới khi biết bảng này, chưa đầy 1 tháng, mình đã tự tin hơn hàng chục lần. Và cảm thấy yêu thích việc học tiếng Anh hơn, mặc dù trong quá khứ đã rất ngán ngẩm. 


Nên nếu các bạn là người mới học, hãy tìm và học bảng IPA ngay và luôn nhé. Sẽ rất tốt nếu có ai đó kèm các bạn trong thời gian đầu mới học, vì có người sửa các bạn sẽ đi nhanh hơn, không bị nãn. Khi hiểu rồi thì các bạn có thể tự học tiếp là được. 
Mong các bạn sớm đạt được mục tiêu giao tiếp của mình, trước tiên là phát âm được, sau đó là học đặt câu giao tiếp nhé. 


Mình là Gia Sư Bel Nguyễn.
https://www.facebook.com/belnguyen2018/

Được biên soạn bởi Bel Nguyễn. (sử dụng xin trích rõ nguồn ạ!)

Facebook Comments Box