Bạn tốt? thế nào là một người bạn tốt?

THẾ NÀO LÀ MỘT NGƯỜI BẠN TỐT

Bạn tốt là gì?

AI LÀ BẠN TỐT CỦA TÔI?

 

Bạn đã bao giờ gặp tình huống dưới đây, và nhận lời khuyên từ một người bạn rằng: "Tao làm rồi, không thành công đâu, mày đừng có làm".

Có nhiều người hay dựa trên quan điểm, kinh nghiệm của bản thân và sau đó đánh giá, kết luận luôn công việc của người khác. Nhưng chưa từng suy nghĩ rằng mỗi người đều sống trong môi trường, hoàn cảnh, tư duy khác nhau.

Không phải là bản thân mình không làm được thì người khác cũng không làm được. Cũng không có nghĩa là mình giỏi mình còn không làm được huống chi người khác. Họ đang tự giới hạn năng lực của người khác bằng tầm nhìn và quan điểm của mình.

Tất nhiên, mình cũng đã từng như vậy nhưng cho tới khi mình nhận ra thì mình đã cố gắng không giới hạn bản thân và năng lực của người khác nữa.

 

BẠN TỐT LÀ NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO?

 

Nên từ từ Bel nhận thấy rằng người bạn tốt là người luôn ủng hộ mình, luôn nói những lời tích cực "cứ làm đi, rồi mày sẽ thành công thôi", "thử đi xem nó như thế nào", "hãy tin vào bản thân và hành động", "cậu làm đi, hành động là bước đầu của sự thành công rồi".

Chứ nếu như vừa nãy ra một ý tưởng trong đầu, sau đó chia sẽ cho đứa bạn và thế là: "thôi mày ơi, cái đó nhiều người làm rồi, không được đâu", hay "tao thử nhiều cách rồi, không được đâu", "có tiền mới làm được mày ơi"... đại khái là làm nho người nghe nhụt chí.

Rõ ràng chúng ta ai cũng biết "Nếu thực sự muốn thì người ta sẽ tìm cách, còn nếu không muốn thì người ta sẽ tìm lý do" hay sao?, vậy những mục tiêu, kế hoạch mà mình đặt ra mình có muốn hay không? vậy nếu muốn thì hãy bước đi những bước đầu dù nó nhỏ bé như thế nào, dám bước đi là một khởi đầu của sự thành công rồi. Có nhiều người còn không nước nếm kể cả mùi thất bại nữa. Vì trong tâm trí họ luôn có một "thần sợ hãi" đi bên cạnh, và thần ấy nói rằng "không được đâu, khó lắm..."

 

NẾU KHÔNG TÌM ĐƯỢC MỘT NGƯỜI BẠN TỐT THÌ PHẢI LÀM GÌ?

 

Nhưng mà không dễ dàng để tìm được một người bạn tốt thực sự đâu. Vậy nên Bel nhận thấy rằng ngoài việc tìm kiếm các mối quan hệ hữu ích thì bản thân mình cũng phải tự biết cách an ủi bản thân, học cách quản lý cảm xúc, và chuẩn bị tinh thần cho nhiều tính huống không thể đoán trước xảy ra. Có như vậy thì mới dễ dàng tiếp cận sự thành công mà mình mong muốn.

Hôm nay Bel Nguyễn viết bài này với mong muốn chúng ta hãy cùng nhau củng cố niềm tin vào bản thân. Nói như vậy cũng không có nghĩa là không tiếp thu ý kiến của người khác. Trước tiên phải lắng nghe, tiếp thu trước đã, với những lời góp ý tiêu cực thì phải biết cách bỏ ngoài tai, còn những góp ý mang tính xây dựng, dù là đụng chạm tới lòng tự ái của bản thân cũng phải cố gắng vượt qua và tiếp thu.

Tự dưng hôm nay có tâm trạng viết vài dòng các bạn đọc tham khảo nhé. Không biết là bài viết này có hữu ích không? nhưng mình cũng muốn chia sẽ những suy nghĩ tích cực, cùng nhau phấn đấu mỗi ngày.

Chúc các bạn ngày thứ 7 hạnh phúc, vui vẻ.
15/01/2022
Bel Nguyễn

Facebook Comments Box