Bạn đã học tiếng anh đúng cách chưa?

Bel Nguyễn


Học phiên âm quốc tế có quan trọng không, nên bắt đầu như thế nào? chúng ta cùng đọc hết bài viết để có câu trả lời nhé.


Học phát âm có quan trọng không?

Cho tới tận bây giờ mình vẫn không hiểu tại sao, khi còn học ở cấp 1, 2, 3 chúng ta không được đào tạo phát âm tiếng Anh một cách bài bản ngay từ ban đầu, thậm chí lên tới đại học chúng ta vẫn được yêu cầu đạt TOEIC 500-650 trước khi ra trường… phải chăng là do phát âm không quan trọng, nên chúng ta chỉ được đào tạo bằng phương pháp truyền thống là nghe người khác đọc và bắt chước; Nhưng nếu là nghe và bắt chước thì điều kiện cần và đủ là người hướng dẫn phải hoặc là người bản ngữ, hoặc là có khả năng đọc đúng chứ?


Tiếng Anh có quy tắc không?

Khác với tiếng Việt, tiếng Anh không có quy tắc phát âm, (nếu có thì rất phức tạp, cần phải nhớ rất nhiều công thức, dấu hiệu để phân biệt và phát âm chính xác). Trên thực tế, người bản ngữ cũng không phát âm được nhiều từ dù đó là ngôn ngữ mẹ đẻ của họ.

Sau hơn 2 năm mình vất vả tự học tiếng Anh ở công viên 23/9 (gần Bến Thành, HCM) mình mới biết được rằng để phát âm chính xác trong tiếng Anh chúng ta chỉ cần thuần phục bảng IPA (​International Phonetic Alphabet), nó vô cùng quan trọng ấy thế mà mình đã không biết đến nó từ trước.

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCcfeVEhUCbmkpJnNLkVEwbg/?sub_confirmation=1

Vậy phải học cái gì để phát âm tốt?

Vì nó vô cùng quan trọng, nên trong quá trình gia sư cho bất kỳ ai, mình cũng ưu tiên hướng dẫn bảng phiên âm IPA trước, nhưng giá như các bạn ấy đã tự học như mình, tốn rất rất nhiều thời gian học phát âm không hiểu quả cho tới khi biết đến IPA, thì các bạn ấy sẽ biết được "sức mạnh và tầm quan trọng" của bảng phiên âm này. Các bạn có thể học thử 1 bài tại đây: https://feasibleenglish.net/phu-am-v-consonant-v/


Thời gian học bảng phiên âm quốc tế IPA trong bao lâu là nắm được nền tảng?


Tuy nhiên, khoảng chưa đầy 1 tháng sau khi học, hầu hết các bạn ấy đã nắm rõ bảng phiên âm quốc tế, biết cách đọc, phân tích, hiểu về ngữ điệu, trọng âm, âm đuôi và tự tin phát âm không cần sự hướng dẫn từ người khác nữa, nhưng không còn quan tâm tới việc cải thiện nhuần nhuyễn kỹ năng phát âm nhiều mấy nữa. (hầu hết, không phải toàn bộ)

Một sự thật chắc chắn chúng ta cần phải hiểu là, để giao tiếp thì kỹ năng phát âm sẽ gắn liền với chúng ta suốt một hành trình dài, thậm chí cả đời, nên cần được liên tục cải thiện. Nếu cứ chủ quan biết rồi mà không tiếp tục luyện thì sẽ ra sao?

Các bạn học thử 1 bài nhé:Vậy phải làm gì khi biết bảng phiên âm quốc tế?

Về cơ bản, phát âm tiếng Anh cũng không khó, nếu chúng ta biết cách và nghiêm túc luyện tập. Lời khuyên của mình với các bạn mới học là hãy nên tập trung học phát âm thật cẩn thận, lựa chọn nguồn chuẩn để học theo, hoặc tốt nhất tìm 1 người tin tưởng thân quen của các bạn, nói họ sửa sai cho thời gian đầu, để tránh đi vào vết xe đổ như mình. Muốn tiết kiệm tiền đi học nhưng thật ra là đang lãng phí, lý ra chỉ mất 1 tháng để học cách phát âm thế mà mình lại mất tới 2 nắm… Nếu thời gian có thể quay lại mình sẽ lên các trang nước ngoài học, hoặc là tìm kiếm một gia sư và luyện tập thật nghiêm túc, thì tiếng Anh của mình chắc sẽ được cải thiện hơn rất nhiều.

Để tự học thì cũng khá khó, nhưng ít nhất là khi đọc tới đây bạn đã biết mình cần phải học gì rồi phải không, hãy đi và tìm hiểu về IPA ngay, nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và tăng tốc để sớm đạt được kết quả. Ai đó nói rằng học phát âm không quan trọng, nói người ta hiểu là được thì cũng đúng, nếu mục tiêu của bạn chỉ là đi du lịch hoặc giao lưu vài câu. Nhưng nếu là học để làm việc, định cư, xin việc, du học thì bạn đừng chần chừ nữa, học IPA ngay trước khi quá muộn.

Chúc các bạn sớm thành công trên con đường học tiếng Anh của mình.


Mời tham gia nhóm tại đây: https://www.facebook.com/groups/609163899252710/

 

 

Facebook Comments Box